Nhựa là thứ mà chúng ta thấy hoặc sử dụng trong hầu hết các sinh hoạt hàng ngày.

Nhựa là thứ mà chúng ta thấy hoặc sử dụng trong hầu hết các sinh hoạt hàng ngày.Nhưng ai đó hỏi các bạn về các loại nhựa thì gần như chúng ta đều không trả lời được

Dưới đây là bài viết cụ thể về các loại nhựa và ứng dụng của từng loại để chúng ta có thể sử dụng chúng phù hợp cho từng mục đích của mình

Về cơ bản, chỉ có hai loại nhựa: nhựa nhiệt dẻo và nhựa cứng (hay còn gọi lại nhựa nhiệt)

Nhựa cứng

Nhựa cứng hay còn gọi là nhựa nhiệt. Loại vật liệu nhựa này không thể quay về được hình dạng như ban đầu của nó.

Nhựa cứng có một loạt các ứng dụng và chúng được sử dụng trong sản xuất các bộ phận máy bay, vỏ xe, các bộ phận của ô tô….

Bạn đã bao giờ nghe nói về polyurethan, polyesters chưa? Tất cả những nhựa đó đều là nhựa cứng. Ngoài ra, nhựa epoxy và nhựa phenolics cũng là ví dụ của các loại nhựa nhiệt.

Nhựa nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt dẻo có đặc tính là khi được làm nóng, chúng sẽ mềm hơn và nếu nhựa được đun nóng thì chúng sẽ trở lại hình dạng ban đầu.

Dưới đây là các loại nhựa dẻo cơ bản mà chúng ta cần biết

1. Polyvinyl Clorua (PVC)

PVC là loại nhựa lâu đời nhất và nổi tiếng . PVC còn được đặt tên là nhựa Poison. PVC rất có hại cho con người vì nó chứa độc tố độc hại thường có thể dẫn đến cái chết. Vì vậy, nó được sử dụng rất cẩn thận. Vì nó độc, nó có nhiều nhược điểm. Chỉ 1% vật liệu PVC có thể tái chế.

Nhựa PVC  thường được dùng làm vỏ bao bọc dây cáp điện, ống thoát nước, áo mưa, màng bọc…

2. Polyetylen terephthalate (PET hoặc PETE)

Polyetylen Terephthalate được gọi tắt là nhựa PET được coi là loại nhựa phổ biến nhất mà con người sử dụng trong cuộc sống.

Loại nhựa này đã được sử dụng trong sản xuất chai của các thương hiệu nổi tiếng như Pepsi và Coco-Cola.

Trên toàn nước Mỹ, 96% số chai được sản xuất với sự trợ giúp của loại nhựa này. Nó cũng được sử dụng trong quá trình tái chế và được báo cáo rằng 25% các vật thể PETE được tái chế.

PET được sử dụng trong việc sản xuất các loại túi, bình đựng nước tinh khiết. cũng như nó là cơ sở của sản xuất chai soda…

Tuy nhiên loại nhựa này cũng được khuyến cáo chỉ nên sử dụng 1 lần không nên tái sử dụng để chứa nước uống hay thức ăn vì bề mặt của loại nhựa này xốp, có nhiều lỗ rỗng làm cho vi khuẩn và mùi vị dễ tích tụ.

3. Polystyrene hoặc xốp (PS)

Lợi ích của loại nhựa này là trọng lượng nhẹ. Vì nó có trọng lượng nhẹ, nó đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng.

Nhựa PS là loại nhựa có hại nhất đối với con người và mặc dù nó có trọng lượng nhẹ, nhưng một hạn chế đối với các ứng dụng của nó được áp dụng. Nó không thể được tái chế.

Nó được sử dụng như một chất cách điện, đóng gói bao bì…

Polystyrene được sử dụng các loại đĩa, tô đựng mỳ ăn liền hay ly cốc dùng 1 lần.

4. Polypropylen (PP):

Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước sirup (xi rô) hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… đều được thuộc loại nhựa PP.

Loại nhựa này được xem là an toàn, và rất dễ tái chế.

Dùng làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm , không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm nghặt. Tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.

5. Polyetylen (HDPE)

HDPE là vật liệu nhựa tái chế phổ biến nhất. Nó được biết đến với độ cứng của nó. Chất liệu nhựa này hoàn toàn không bị vỡ khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt hoặc điều kiện lạnh. Tính chất của nó cũng không thay đổi trong điều kiện khí quyển khắc nghiệt.

Hầu hết các bình đựng sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây, hoặc bình chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm … đều là loại nhựa HDPE. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là an toàn vì vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng.

Loại nhựa này cũng được xem là dễ tái chế.

6. Polyetylen mật độ thấp (LDPE)

Đây là loại nhựa polyethylene tỉ trọng thấp (LDPE). Nó thường được sử dụng để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… Loại nhựa này được xem là khá an toàn và dễ tái chế.

Được tìm thấy trong: các loại chai có thể bóp; bánh mì, thực phẩm đông lạnh, giặt khô và túi mua sắm; túi tote; quần áo; đồ nội thất; thảm

7. Nhựa khác

Nhựa linh tinh bao gồm tất cả các loại nhựa còn lại như acrylic, polycarbonate, nylon, butadien, polyctide, sợi thủy tinh, vv Những loại nhựa này không thể tái chế.

Nhựa khác được sử dụng làm đĩa CD, DVD…

Qua bài viết chúng ta thấy mỗi loại nhựa đều có ưu điểm cũng như nhược điểm. Qua đó chúng ta biết cách lựa chọn đúng loại nhựa để sử dụng không ảnh hưởng đến môi trường

Để lại bình luận

Scroll
0965717618