Chai nhựa để trong tủ lạnh có gây ung thư?

Chúng ta thường có thói quen sử dụng các loại vật dụng bằng nhựa để trữ thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là dùng chai nhựa để đựng đồ uống. Vậy việc sử dụng chai nhựa trong tủ lạnh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và có gây ung thư không? 

1 Có nên tái sử dụng chai nhựa?

Với rất nhiều loại sản phẩm nhựa được sử dụng trong các loại thực phẩm đóng hộp, việc sử dụng lại chai nhựa rất phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các chai nhựa đều được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều lần vì có thể sẽ tự sinh ra chất độc do tác dụng của môi trường, các yếu tố ngoại cảnh. Do đó, thay vì bạn tái sử dụng, đặc biệt là sử dụng để chứa thức ăn, nước uống thì bạn nên bỏ đi các chai nhựa để đảm bảo an toàn.

Chai nhựa được tái sử dụng có thể gây nguy hiểm

2 Vì sao nói chai nhựa chứa nhiều nguy cơ gây bệnh?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì nước chứa từ những chai nhựa được tái sử dụng có tỉ lệ nhiễm khuẩn cao và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nếu sử dụng lâu dài các loại chai nhựa này còn có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về tuần hoàn, đặc biệt còn có thể gây ra ung thư nếu gặp điều kiện môi trường gây ra quá trình biến chất đối với các thành phần cấu tạo của vỏ chai nhựa.

Chai nhựa có thể biến chất khi để lâu trong tủ lạnh

Cụ thể hơn, nếu chai nhựa để ngoài nhiệt độ thấp thì sẽ gây ra chất dioxin, một chất có thể gây ung thư, gây biến dạng ở trẻ sơ sinh, gây ra các vấn đề dị tật, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

3 Cách sử dụng chai nhựa trong tủ lạnh đúng cách

Nếu bạn vẫn cảm thấy sử dụng chai nhựa là cách dễ và tiết kiệm nhất cho gia đình thì bạn hãy chú ý, các loại nước sẽ bảo quản lâu trong tủ lạnh nên dùng bình thủy tinh để thay thế bình nhựa. Với bình nhựa thì nên rửa sạch để hạn chế vi khuẩn và chỉ nên tái sử dụng một lần.

Chỉ nên tái sử dụng một lần

Bạn cũng nên chọn các loại chai nhựa có HDPE trên nhãn mác, đây là loại chai nhựa có tính an toàn cao và cũng có thể giúp bạn hạn chế được các vấn đề về biến chất.

Nên chọn loại chai nhựa an toàn

Bên cạnh đó, nếu sử dụng chai nhựa thì nên tránh đặt ở nhiệt độ thấp, nhất là ngăn đông tủ lạnh, không dùng để chứa các loại gia vị có thể tham gia phản ứng hóa học như giấm ăn, muối, đường,… vì có thể sẽ gây biến chất rất nguy hiểm.

Với một số thông tin trên, hy vọng bạn sẽ có cách để tái sử dụng chai nhựa an toàn, đặc biệt là bạn có thể hiểu được các vấn đề quan trọng để giúp bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Để lại bình luận

Scroll
0965717618